05 Apr 13:16PC World

Ubuntu 20.04: Đã có bản beta để trải nghiệm nhiều tính năng mới

Canonical vừa chính thức công bố phiên bản beta của Ubuntu 20.04 LTS Focal Fossa cho các sản phẩm máy tính để bàn, máy chủ và đám mây. Bản beta mới bao gồm một hạt nhân (kernel) mới được phát triển gần đây, mang đến khả năng hỗ trợ một loạt tính năng bổ sung đáng chú ý.

Nếu có kế hoạch download và trải nghiệm Ubuntu 20.04 beta, bạn nên dành chút thời gian tìm kiếm và trải nghiệm chủ đề (theme) Yaru đã được thiết kế lại, giúp cho toàn bộ giao diện desktop trông hiện đại hơn. Đồng thời bạn cũng có thể tìm thấy một vài hình nền mặc định mới khá thú vị trên theme này.

Ubuntu 20.04 LTS Focal Fossa đã có bản beta

Bên cạnh chủ đề và hình nền mới, người dùng sẽ nhận thấy rằng nút Amazon tồn tại trên sidebar trong vài năm qua đã bị lược bỏ. Một thay đổi lớn khác là Snap Store đã thay thế công cụ Ubuntu Software cũ trở thành chương trình mặc định hỗ trợ tìm và quản lý các gói và snaps, nhưng vẫn giữ tên và logo của Ubuntu Software. Ngoài ra, bản beta 20.04 cho các nhánh Ubuntu khác bao gồm Kubfox, Lubfox, Ubuntu Budgie, UbuntuKylin, Ubuntu MATE, Ubuntu Studio và Xubfox cũng đã có sẵn để download và trải nghiệm.

Ubuntu tuân theo chu kỳ phát hành phiên bản mới 2 lần một năm, với một bản phát hành vào tháng 4 và phiên bản còn lại sẽ được ra mắt vào tháng 10. Ubuntu 20.04 với mã định danh Focal Fossa là bản phát hành lớn đầu tiên của năm 2020, tung ra cho người dùng toàn cầu bắt đầu từ ngày 25 tháng 4 tới đây. Các hệ thống đang chạy trên những phiên bản Ubuntu trước sẽ có thể nâng cấp lên Ubuntu 20.04, nhưng chỉ áp dụng với thiết lập 64-bit.

Do là bản phát hành với hỗ trợ lâu dài (Long term service - LTS) Ubuntu 20.04 sẽ được Canonical duy trì hỗ trợ trong 5 năm liền, đến tháng 4 năm 2025, hay vì chỉ 3 năm như các bản phát hành thông thường.

Download Ubuntu 20.04 LTS Focal Fossa beta tại đây, (bạn mở bằng trình duyệt cài trên máy để thấy link nhé, trình duyệt tích hợp trong Facebook sẽ không đọc được link này).

http://cdimage.ubuntu.com/ubuntu/releases/20.04/beta/

Một số tính năng dự kiến sẽ góp mặt trên Ubuntu 20.04

Dưới đây là một số thay đổi, tính năng mới đáng chú ý được lên kế hoạch trên Ubuntu 20.04.

Màu sắc của các biểu tượng thư mục cũng sẽ được thay đổi

Đầu tiên là chủ đề (theme) mới - một phiên bản khác của chủ đề Yaru hiện tại, với gam màu chủ đạo là tím, thay vì màu cam và xanh lá cây như bình thường. Màu sắc của các biểu tượng thư mục cũng sẽ được thay đổi hoàn toàn, như bạn có thể thấy ở ảnh chụp màn hình phía trên.
Cùng với những thay đổi trực quan về giao diện, cũng sẽ có thêm một hình nền mặc định hoàn toàn mới, với hình ảnh linh vật ‘Fossa’ đặt nổi bật ở chính giữa:

Hình nền mặc định mới

Ubuntu sẽ gỡ bỏ trình khởi chạy web Amazon khỏi tất cả các hình ảnh cài đặt Ubuntu, bao gồm cả những hình ảnh của Focal Fossa. Đây là một thay đổi nhỏ nhưng sẽ được nhiều người dùng đánh giá cao (và giúp giải phóng nhiều không gian hơn trên Ubuntu Dock).

Về phần các ứng dụng, cửa hàng phần mềm Ubuntu Software trên Ubuntu 20.04 sẽ là phiên bản dựa trên Snap. Đây về cơ bản vẫn là 1 ứng dụng (dựa trên GNOME Software) nhưng được phát triển với định dạng Snap. Ngoài ra, phiên bản Snap của các ứng dụng GNOME Calculator, Characters và Logs sẽ được thay thế bằng các phiên bản apt, cho thời gian tải nhanh hơn.

Một loạt các tính năng mới của Gnome 3.36 cũng được lên kế hoạch góp mặt trên Ubuntu 20.04, bao gồm màn hình Applications tối ưu hơn, thông báo ứng dụng dễ đọc hơn và giao diện màn hình khóa mới tuyệt đẹp. Bên cạnh đó là một vài thay đổi nhỏ khác như sau:

  • Linux Kernel 5.4
  • Cải thiện khả năng hỗ trợ cài đặt ZFS
  • Hình nền mới
  • Hình ảnh .iso nhỏ hơn
  • Hỗ trợ đa màn hình trong GDM
  • Cải tiến liên quan đến khả năng chơi game
  • Cải thiện hiệu suất Shell Gnome

Tóm lại, Ubuntu 20.04 là phiên bản LTS, do đó trọng tâm chính của bản phát hành này sẽ là mang đến sự ổn định và độ tin cậy cho người dùng. Focal Fossa chắc chắn sẽ đi kèm với rất nhiều cải tiến, sửa lỗi, và đặc biệt là các tính năng mới tuy nhỏ nhưng vẫn rất đáng chú ý. Hãy cùng chờ xem!

Bình Luận
Họ và Tên:
Email:
Chọn vào để xác nhận,
bạn không phải robot: *